ตำรวจท่องเที่ยวปูพรมค้นป่า ช่วยนักท่องเที่ยวชาวฝรั่งเศส หลงป่าดอยเต่านาน 1 วัน

     เมื่อวันที่ 25 ก.พ. 2565 พ.ต.ท.มกรา ศรีสกุลพิสุทธิ์ สว.ส.ทท.1 กก.2 บก.ทท.2 เชียงใหม่ สนธิกำลังเจ้าหน้าที่ตำรวจท่องเที่ยว เจ้าหน้าที่ อบต.บงตัน อ.ดอยเต่า และชาวบ้านกว่า 200 คน แยกเส้นทางกันกว่า 10 เส้นทางออกเดินป่า ค้นหานายชาร์ค โมสิโส อายุ 72 ปี สัญชาติฝรั่งเศส ที่สูญหายไปบริเวณทะเลสาบดอยเต่า สืบเนื่องมาจากเมื่อช่วงสายวันที่ 24 ก.พ. ทางเจ้าหน้าที่ตำรวจท่องเที่ยวจังหวัดเชียงใหม่ ได้รับการประสานจากญาตินายชาร์ค ว่านายชาร์ค นั้นมาอยู่ประเทศไทยและพบรักกับคนไทยจึงมาอาศัยอยู่ที่อ.หางดง ได้กว่า 10 ปีแล้ววันเกิดเหตุไปกงสุลเพื่อดำเนินการเรื่องเอกสาร ขากลับเกิดอาการอัลไซเมอร์จำทางไม่ได้  ก่อนจะหายตัวไปไม่สามารถติดต่อได้ 

หลังจากเจ้าหน้าที่ตำรวจท่องเที่ยวรับแจ้ง จึงตรวจสอบพิกัดการเดินทางของนายชาร์ค ก็พบตำแหน่งโทรศัพท์มือถือ พิกัดสุดท้ายอยู่ในพื้นที่ อ.ดอยเต่า จ.เชียงใหม่ จึงได้ประสานกับนายคมเดช อัยย์ตระกูล นายกอบต.บงตัน และผู้นำชุมชน ในการรวมตัวเพื่อเริ่มปฏิบัติการค้นหาตั้งแต่เมื่อเย็นจนถึงกลางดึก พร้อมใช้โดรนติดกล้องอินฟราเรดตรวจจับความร้อนมาร่วมบินค้นหา
      กระทั่งเช้าที่ 25 ก.พ. 65 พบตัวนายชาร์ค อยู่ที่วัดร้าง ชื่อวัดพระธาตุจอมสวรรค์ อยู่ในในป่าด้านทะเลสาบดอยเต่า ซึ่งอยู่บนเขาและมีเส้นทางเข้าที่ยากลำบากไม่ใช่ทางที่คนทั่วไปจะเดินทางเข้าไป ต้องใช้เวลาเดินทางจากถนนราวๆ 1 ชั่วโมง โดยนายชาร์ค มีอาการอ่อนเพลีย เหนื่อยจึงนำตัวส่งรพ.ดอยเต่า ให้แพทย์ทำการรักษาเป็นการด่วน ตอนนี้อาการปลอดภัยแล้ว